Menu

Về thăm làng chài cổ Cửa Vạn


Làng chài Cửa Vạn thuộc phường Hùng Thắng thành phố Hạ Long, nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, từ lâu nay Cửa Vạn đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tới với Cửa Vạn, du khách được đắm mình trong không gian thanh bình, yên ả của non nước sơn thủy hữu tình nơi đây.

Từ lâu nay, Cửa Vạn là nơi sinh sống của khoảng 800 ngư dân làm nghề chài lưới trên vịnh Hạ Long, trước đây Cửa Vạn có nguồn gốc từ 2 làng chài cổ đã tồn tại từ rất lâu đó là Giang Võng và Trúc Võng, do đó những nét truyền thống rất riêng biệt vẫn tồn tại nơi đây. Cửa Vạn không chỉ là nơi sinh sống của ngư dân trong vùng mà còn là trung tâm văn hóa của tất cả các làng chài khác nên bên vịnh Hạ Long.

Cửa Vạn không chỉ có sơn thủy hữu tình mà con người nơi đây cũng chân chất và hiếu khách. Đến với Cửa Vạn, du khách dễ dàng bị cuốn hút trước vẻ đẹp của những ghe thuyền, những ngư dân giản dị, chất phác nhưng vô cùng mến khách, cùng khung cảnh yên bình của cuộc sống làng chài nơi đây, địa điểm thú vị để tránh xa những cái ồn ã nơi phố phường tấp nập.

Thú vị nhất là trải nghiệm được chèo thuyền tham quan làng chài, hòa mình vào cuộc sống nơi đây, cùng kéo lưới hay tự tay gỡ những con tôm, con cá tươi ngon vào giỏ. Sau đó sẽ được thưởng thức những loại hải sản tươi ngon do chính tay mình bắt được. Quý khách có thể lựa chọn khám phá làng chài cổ Cửa Vạn và các làng chài quanh đây bằng thuyền kaya hoặc thuyền nan.

Vẻ đẹp của làng chài còn hấp dẫn cả khi màn đêm buông xuống, du khách sẽ được chèo thuyền tham quan quanh làng dưới ánh đèn long lanh, cùng dân chài kéo lưới và ra khơi câu mực đêm, hoà trong từng vị mặn mòi của ngư dân vùng biển. Tự tay nhặt những con tôm, con cá mắc lưới hay tự câu được những con mực sau đó mang về chế biến và thưởng thức chiến lợi phẩm của mình là trải nghiệm khó có thể quên. Đặc biệt, những đêm làng chài vào hội, hoặc có đám cưới, du khách còn được nghe dân chài hát ghẹo đầy thú vị, tạo nên sự hấp dẫn độc đáo rất riêng của làng chài Cửa Vạn. Có dịp đến với Vịnh Hạ Long, du khách đừng quên ghé qua làng chài Cửa Vạn để hòa mình vào cuộc sống của ngư dân nơi đây.

Loading Facebook Comments ...