Menu

Những quy tắc trên bàn ăn có thể bạn chưa biết


Có câu “nhập gia tùy tục”,  khi đến mỗi vùng miền, mỗi đất nước bạn cần phải tìm hiểu trước một số phong tục tập quán và những điều kiêng kị của đất nước bạn ghé thăm, một trong những điều cơ bản mà bạn cần biết chính là những quy tắc trên bàn ăn.

Mỗi đất nước khác nhau sẽ có những quy định bất thành văn về cung cách ăn uống khác nhau, mà đôi khi sẽ trở nên rất lạ lẫm, mới mẻ đối với khách du lịch. Cùng bỏ túi một vài quy tắc thú vị của một số quốc gia để bạn không bị bỡ ngỡ khi đi du lịch nhé!

 

Hàn Quốc

Một yếu tố quan trọng mang tính chất nền tảng của văn hóa Hàn Quốc là kính trên nhường dưới- kính trọng tiền bối và yêu thương hậu bối. Thứ bậc được tính theo thế hệ, độ tuổi và giới tính luôn được người Hàn Quốc coi trọng và đề cao. Họ sử dụng kính ngữ trong mọi bối cảnh đời sống, đặc biệt khi ăn uống, người Hàn cũng rất chú trọng đến thái độ cung kính của bậc hậu bối đối với tiền bối. Trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha mẹ dạy phải biết kính trên nhường dưới.

 

Khi một ai đó – dù chỉ hơn bạn 1, 2 tuổi – mời bạn ăn hay uống món nào đấy, hãy nhận nó bằng hai tay cung kính cùng tư thế hơi cúi đầu nhé!

Trong một bàn ăn sẽ không ai đụng đũa trước khi người lớn tuổi nhất bắt đầu. Việc rời khỏi bàn ăn cũng được quyết định bởi người này: Bạn chỉ kết thúc bữa ăn và đi khỏi khi người lớn tuổi nhất dùng xong bữa. Tuy nhiên, ngày nay, quy tắc đó đã thoải mái hơn và thường chỉ được lưu ý hơn vào các dịp lễ tết. kiếm tiền online

Nhật Bản

 

Cũng giống như nhiều nước châu Á thìa và đũa là hai dụng cụ chủ yếu được sử dụng trong ăn uống tại Nhật, trong đó, đũa được người Nhật đặc biệt quan tâm.

Có rất nhiều quy cách dùng đũa mà bạn nên biết: Thứ nhất, đũa phải luôn được đặt trên kệ đỡ khi dùng bữa xong hoặc không sử dụng và song song với cạnh bàn.

Thứ hai, người Nhật rất kị chuyện dùng đũa gắp chuyền thức ăn, vì theo phong tục hỏa táng thân nhân người mất cũng cùng cầm đũa để gắp những mảnh hài cốt cho vào bình. Vì vật khi bạn muốn gắp thức ăn cho người cùng bàn, hãy bỏ thẳng phần thức ăn đó vào bát của họ.

Mexico

Người Mexico có đặc sản nổi tiếng đó là bánh tacos, tuy nhiên để ăn tacos đúng cách thì không phải ai cũng biết. Do bánh được làm nhiều nhân nên khá to và dày, nhưng việc đặt tacos lên đĩa rồi ăn nó bằng dao – nĩa như cách ăn những món Âu trong mắt người Mexico là khá kì cục. Họ xem hành động này là hợm hĩnh – bắt chước Châu Âu và không trân trọng món ăn dân tộc. Vì vậy khi tới Mexico, bạn đừng ngần ngại mà cầm một chiếc tacos cỡ bự và cắn một miếng thật to nhé!

Ý 

Nổi tiếng thế giới với các công thức cà phê Cappuccino béo ngậy ngon tuyệt, nhưng người Ý lại uống cà phê không nhiều, và họ chỉ uống vào một vài thời điểm nhất định trong ngày. Mỗi ngày tối đa 1 ly cappuccino vào hai thời điểm: điểm tâm buổi sáng với chiếc bánh sừng bò hoặc một cốc trước bữa trưa. Sau 3 giờ chiều, người Ý không uống cappuccino nữa , bởi họ quan niệm rằng uống cappuccino sau lúc đó sẽ làm rối loạn dạ dày.

Pháp

Chúng ta thường nghĩ về món khai vị Pháp là một lát bánh mì nóng giòn với gan ngỗng béo ngậy, tuy nhiên so với thói quen ăn uống của người Pháp thì điều này hoàn toàn sai. Trên bàn ăn, bánh mì được sử dụng như món ăn phụ dùng trong khoảng thời gian kết thúc khai vị và chờ đợi món chính, nhâm nhi một chút bánh mì cho vui miệng trong thời gian chờ đợi. Trong bữa ăn của người Pháp bánh mĩ không phải yếu tố quan trọng, do đó họ có thói quen đặt bánh mì xuống bàn thay vì để trên đĩa.

Mỗi đất nước đều chứa đựng một nền lịch sử và văn hóa khác nhau với những quan niệm, phong tục và tín ngưỡng riêng. “Nhập gia tùy tục” – hiểu biết và tôn trọng các quy tắc trên bàn ăn của quốc gia mình ghé thăm là điều cần thiết, điều này không chỉ để cho chuyến đi của bạn trở nên suôn sẻ hơn, mà còn thể hiện một thái độ lịch sử và tôn trọng nên có của một lữ khách từ phương xa.

 

Loading Facebook Comments ...