Menu

Những phép lịch sự nên biết khi đến Nhật Bản


Khi lần đầu đi du lịch Nhật Bản, việc tìm hiểu về những phép lịch sự cơ bản   cơ bản trong văn hóa Nhật sẽ giúp du khách không rơi vào ngượng ngùng và cảnh khó xử.

Thứ nhất để giày ở cửa ra vào: Đây là phép lịch sự tối thiểu, không chỉ chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Trước khi vào nhà một người Nhật, hãy thể hiện sự văn minh của bạn bằng cách cởi giày để ngay ngắn trước cửa, đặt mũi giày hướng về phía cửa.

Thứ hai là lưu ý trước khi ăn: Phép lịch sự còn được thể hiện trên bàn cơm, người Nhật dùng câu Itadakimasu trước khi ăn cơm. Bưng chén bát khi ăn cơm không nên cúi người xuống bàn. Nếu thấy phục vụ đặt lên bàn chiếc khăn nóng Oshibori thì nó dùng để lau tay chứ không phải lau mặt.

Thứ ba là ăn sushi đúng cách: Khi ăn Nigiri sushi, cầm miếng cá lên và chấm vào tương, cho một ít wasabi vào phần cơm trước khi để cá vào vị trí cũ. Dùng tay ăn hãy ăn sushi sẽ ngon hơn.

Thứ tư là tiền tip: Mọi dịch vụ ở Nhật Bản, từ đi taxi đến ăn uống tại nhà hàng, đều không nhận tiền tip. Để lại tiền tip như là một sự xúc phạm đối với người ở đây. Có một số chủ cửa hàng còn đuổi theo khách một đoạn xa chỉ để lại trả tiền thừa.

Văn hóa người Nhật luôn được đánh giá rất cao

Thứ năm có bồn cầu hiện đại: Tại Nhật có khu vực nhà vệ sinh rất thú vị, đặc biệt. Bồn cầu được thiết kế thông minh có thể điều chỉnh nhiệt độ hay phát ra âm thanh. Đừng kinh ngạc nếu bạn nghe thấy tiếng chim hót, hoặc tiếng nhạc trong nhà vệ sinh nhé.

Thứ sáu là uống rượu sake: Đừng bất ngờ khi được người bản xứ rót sake tràn ly nhé. Đây là hành động nhằm thể hiện sự hiếu khách của họ cũng là một trong những văn hóa hết sức thú vị của người Nhật Bản.

Thứ bảy húp nước mì: Húp sì sụp khi ăn thường được xem là mất lịch sự nhưng ở Nhật khi ăn các loại mì như udon,soba, … mà húp nước thành tiếng chứng tỏ bạn rất tán thưởng mì họ làm.

Thứ tám nhận tiền thừa ở quầy thanh toán: Nhận tiền thừa khi thanh toán ở cửa hàng hay khách sạn bạn nên xem trước khi nhận. Nếu không nhìn rõ hãy đề nghị họ đếm lại. Saukhi nhận mà đếm lại là một hành vi thô lỗ.

Thứ chín khẩu trang y tế: Du khách có thể  sẽ nhìn thấy nhiều người bản xứ đeo khẩu trang y tế trên đường hay trên các phương tiện công cộng. Đây là cách phòng tránh lây bênh cho người xunh quanh ở đất nước này.

Thang cuốn: ở mỗi thành phố của nhật đều có quy định khác nhau về việc đứng nhường đường khi đi thang cuốn như ở Osaka  bạn phải đứng về phía bên phải ở Tokyo thì ngược lại.

Loading Facebook Comments ...